ปีที่ ๒: ๒๕๕๓-๒๕๕๔

สรุปโครงการสวดมนต์ข้ามปี

ดูทั้งหมด

สวดมนต์ปีใหม่ สุขใจข้ามปี จ.พังงา‏

กิจกรรม “ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ที่วัดอารามหลวง วัดประชุมโยธี จังหวัดพังงา เมื่อคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2553 เริ่มเวลา 21.00 น.-00.30 น. Read the rest of this entry »

“สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ที่โลหะปราสาท”

บันทึกความประทับใจจากน้องใหม่งดเหล้าเข้าวัด


เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 31 ธันวาคม 2553 ที่โลหะปราสาท วัดราชนัดดา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้แก่ สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มูลนิธิศึกษาธิการ มูลนิธิวัดปัญญา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก พร้อมด้วยวัดราชนัดดารามวรวิหาร ได้จัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว  ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีก้าวสู่ปีใหม่ โดยในปีนี้นอกจากจะมีการถ่ายทอดสดการสวดมนต์ข้ามปีผ่านทางช่อง 9 และช่อง 11 จากวัดราชนัดดาฯ แล้ว ยังได้มีการสวดมนต์ข้ามปีผ่านโลกออนไลน์ให้กับผู้ที่ไม่สะดวกจะเดินทางไปวัดด้วย Read the rest of this entry »

อิ่มเอมภาพบรรยากาศสวดมนต์ข้ามปีที่วัดราชนัดดาฯ

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)เก็บภาพบรรยากาศมหากุศล ค่ำคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2553 ที่โลหะปราสาท วัดราชนัดดารามวรวิหาร ซึ่ง สสส. ร่วมกับวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดราชนัดดารามวรวิหาร และเครือข่าย จัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่” ในคืนข้ามปีวันที่ 31 ธันวาคม 2553 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว  โดยมีประชาชนสวมชุดขาวมาร่วมสวดมนต์ที่วัดราชนัดดาฯ วัดสระเกศฯ อย่างล้นหลาม ซึ่งตลอดพิธีเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย Read the rest of this entry »

สวดมนต์ข้ามปี’สารคาม ยกระดับสู่วิถีชีวิตและประเพณีปฏิบัติ

ภายหลังจากการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในจังหวัดมหาสารคาม โดยการประสานงานของเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดมหาสารคาม และหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัด พบว่า วัดทุกวัดให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยเฉพาะวัดในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม  จำนวน  ๙  วัด ประกอบด้วย วัดอภิสิทธิ์/วัดอุทัยทิศ /วัดโพธิ์ศรี /วัดประชาบำรุง(ธ)/วัดธัญญาวาส / วัดมหาชัย /วัดศรีสวัสดิ์ /วัดนาควิชัย /วัดปัจฉิมทัศน์  มีผู้คนหลั่งไหลมาสวดมนต์กันจำนวนมาก ไม่เฉพาะแต่ชุมชนรอบวัดเท่านั้น แต่ยังมีนักศึกษา ข้าราชการ และประชาชนในเขตอำเภอใกล้เคียงเข้าร่วมด้วย Read the rest of this entry »

บรรยากาศเคานท์ดาวน์ สวดมนต์ข้ามปี จ.ตราด

เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่

บรรยากาศที่วัดท่ากระท้อน อ.เขาสมิง จ.ตราด และวัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.ตราด  พุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่สวมใส่ชุดสีขาว และมากันเป็นครอบครัว ทยอยมารอร่วมกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่” ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และทางวัดฯ Read the rest of this entry »

เริ่มต้นชีวิตดีๆ ที่วัดศาลาแดง สระบุรี

บูรณาการ “สวดมนต์ข้ามปี” กับ “งานกาชาด” นำร่องดีเยี่ยมที่สระบุรี

ประชาคมงดเหล้าจังหวัดสระบุรี ได้จัดงานสวดมนต์ข้ามปี ณ วัดศาลาแดง (นอกจากวัดศรีบุรีรัตนาราม หรือวัดปากเพรียว ที่มีกิจกรรมบวชเนกขัมมะและสวดมนต์ตามปกติ) ซึ่งอยู่ตรงข้ามศาลากกลางจังหวัดสระบุรี ที่ช่วงนี้มีงานกาชาดพอดี (กาชาดเริ่ม 24 ธ.ค.53 – 1 ม.ค.54) Read the rest of this entry »

สวดมนต์ข้ามปีคึกคัก

ประชาชนร่วมบูชาพระบรมสารีริกธาตุ

ประชาชนร่วมสวดมนต์ข้ามปีคึกคัก เคาน์ดาวน์ธรรมที่โลหะปราสาทหนึ่งเดียวในโลก ร่วมบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร่วมอธิษฐานประเทศไทยร่มเย็นเป็นสุข Read the rest of this entry »

เคานต์ดาวน์ธรรม “สวดมนต์ข้ามปี”

เทรนด์รักดีของคนรุ่นใหม่

เมื่อถึงวันที่ 31 ธันวาคมของทุกปีผู้คนจะแห่ไป “เคานต์ดาวน์” กันตามย่านใจกลางเมือง ผับดัง ๆ หรือบินไกลไปนับถอยหลังถึงต่างประเทศ เพื่อให้ชีวิตได้ก้าวข้ามปีด้วยความสนุกสนานครื้นเครงเคล้าด้วยแอลกอฮอล์ แต่ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2553 ข้ามถึง 1 มกราคม 2554 ของปีนี้ดูจะพิเศษกว่าปีก่อน ๆ พิเศษ ตรงที่เป็นปีแห่งการเกิด “เคานต์ดาวน์ธรรม” อย่างแพร่หลายที่สุดทั้งในรูปแบบของการเข้าร่วมกิจกรรมในวัด ไปจนถึงการสวดมนต์ข้ามปีแบบออนไลน์ ! Read the rest of this entry »

“แม่ชีศันสนีย์”ชวนทำกุศลช่วงเคลื่อนผ่านปีเก่า

สวดมนต์ข้ามปีฯ สร้างพลังชีวิตรับปีใหม่

ใกล้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เข้ามาทุกขณะ ในค่ำคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2553 ซึ่งจะเชื่อมต่อกับวันที่ 1 มกราคม 2554 หลายคนวางแผนทำกิจกรรมข้ามปีไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมส่งท้ายปีที่ได้รับความสนใจจากคนไทย คือ “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่” เพราะถือเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง Read the rest of this entry »