กระแสคู่ขนานแรง คนนับล้านแห่ร่วม


www.thaihealth.or.th/gallery/26190

แม้บรรยากาศของการเฉลิมฉลองปีใหม่ ได้จางหายไปพอสมควรแล้ว แต่ความทรงจำในวันแรกของปี 2555 ยังคงอยู่ ช่วงกลางวันของวันที่ 1 ม.ค.55  ผมตรวจสอบข่าว ทางช่อง 3 เรื่องเล่า เสาร์-อาทิตย์ ตอน 11.00 น. ซึ่งคนจัดรายการคือ คนเล่าข่าวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ คุณสรยุทธ (ผลสำรวจจากเอแบคโพลล์) นอกจากจะมีข่าวพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสคส. พระราชทานแล้ว ก็จะมีข่าวบรรยากาศการฉลองปีใหม่ในจังหวัดที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ลานเวิร์ลเทรด เซนเตอร์ ขอนแก่น เชียงใหม่ สงขลา อยุธยาและพัทยา ซึ่งเป็นบรรยากาศการเฉลิมฉลองข้ามแบบวัฒนธรรมตะวันตก คือมีการแสดงคอนเสิร์ต มีการนับถอยหลัง

แต่ปีนี้มีสิ่งที่ “คุณสรยุทธ” เรียกว่า “ประเพณีใหม่” คือ การสวดมนต์ข้ามปี ที่น่าสนใจคือเมื่อมีการพูดถึงบรรยากาศการเฉลิมที่ไหนก็จะมีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีประกบ เช่น เมื่อพูดถึงการจัดงานที่เวิร์ดเทรด ก็จะพูดถึงการสวดมนต์ที่สนามหลวงและวัดสระเกศ เมื่อพูดถึงการจัดงานที่ประตูท่าแพก็จะพูดถึงวัดที่เชียงใหม่ที่สวดมนต์ข้ามปีเป็นต้น โดยคุณสรยุทธ กล่าวว่า การสวดมนต์มีวัยรุ่นเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก อีกทั้งคนจำนวนหนึ่งก็เปิดโทรทัศน์อยู่ที่บ้านและสวดมนต์ข้ามปีไปพร้อมกับโทรทัศน์

นอกจากนั้นตอน 18.00 น. ผมฟังรายการข่าวเด่นสุดสัปดาห์ทางคลื่น fm 96.5 ซึ่งมีผู้จัดรายการคือ คุณพิเชษฐ์ และคุณจำเริญ โดยคุณพิเชษฐ์ กล่าวว่า การสวดมนต์เป็นกิจกรรมที่ดี เนื่องจากทำให้การฉลองปีใหม่ มีคุณค่าและความหมายมากขึ้น โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติคาดว่าจะมีคนเข้าร่วมทั่วประเทศไม่น้อยกว่า 1 ล้านคน ในขณะคุณจำเริญได้เสนอว่า ในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นวันปีใหม่ไทย ก็น่าจะมีการสวดมนต์ข้ามปี โดยเพิ่มความน่าสนใจด้วยการทำสถิติ ผู้ที่เข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปีมากที่สุดในโลก

คุณพิมพ์มณี ซึ่งอยู่บ้านเดียวกับผมได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า จริงๆแล้ว คนจำนวนมากรอโอกาสแบบนี้อยู่แล้ว ยิ่งโลกหรือสังคม เจอภัยพิบัติ หรือปัญหาต่างๆเท่าไหร่คนก็ยิ่งอยากทำบุญ ทำอะไรให้ชีวิตเป็นสิริมงคลมากขึ้น ซึ่งผมคิดว่าถ้ามองแบบธุรกิจ ก็แสดงว่า สินค้าอย่าง “สวดมนต์ข้ามปี” เป็นโอกาสทางธุรกิจที่มีลูกค้ารออยู่จำนวนมาก และเมื่อ สสส. ส่งเสริมการตลาดเข้าไป (หลังจากที่เครือข่ายองค์กรงดเหล้าได้ทดลองตลาดมาก่อนหน้านี้) ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

นอกจากบรรยากาศการฉลองปีใหม่ในประเทศแล้ว ก็มีข่าวการเฉลิมฉลองของประเทศต่างๆ ทั้งตะวันตกและตะวันออก ที่น่าสนใจคือ ที่วาติกัน ก็มีการสวดมนต์ของคริสตศาสนิกชน แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นการสวดมนต์ข้ามปีหรือไม่

การสวดมนต์ข้ามปี แม้วัดต่างๆ จะทำมานานแล้วแต่ปีนี้ กระแสแรงมาก จากเดิมที่เป็นเหมือน ทางเลือก” ผมคิดว่าปีนี้ได้กลายมาเป็น กระแสคู่ขนาน” และอาจเรียกได้ว่าเป็น “ปรากฏการณ์” หรือ The phenomenon เลยทีเดียว

สุวรรณ์ บุญแท้
เครือข่ายองค์กรงดเหล้า